Xăng Nhật Cứng PU Lót PU Bóng PU

1. Sơn PU bị nổi phấn trắng

Trong quá trình thi công sơn PU chắc chắn các bạn sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến kỹ thuật sơn cũng như chất lượng sơn dẫn đến xảy ra những lỗi nhất định. Điều này làm cho các sản phẩm gỗ không được đẹp. Một trong những lỗi mà Đại Phú Lợi đề cập đến các bạn trong bài viết hôm nay là: Sơn PU bị nổi phấn trắng hay dân trong nghề còn gọi là sơn PU bị mốc. Vậy hiện tượng của nó là gì? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục thế nào? sẽ là chủ đề thảo luận chính của chúng ta hôm nay.

2. Hiện tượng sơn bị nổi phấn trắng

Đây là hiện tượng rất dễ gặp trong quá trình sơn PU. Sau khi súng sơn phun qua bề mặt sản phẩm liền xuất hiện các hạt nhỏ li ti màu trắng đục như hạt phấn. Các hạt phấn trắng này xuất hiện theo từng đốm. Khi lớp sơn ráo mặt nhưng các đốm trắng này vẫn không biến mất mà nằm lại trên mặt sơn, làm màng sơn bị mờ. Đa số các sản phẩm bị lỗi như thế này đều phải sơn lại. Các đốm trắng xuất hiện trên bề mặt sơn thực chất là hơi nước ngưng tụ trên bề mặt sơn, do xăng khi bay hơi không kéo theo.

3. Nguyên nhân sơn bị nổi phấn trắng

Đây là một lỗi rất hay xảy ra nhưng thợ sơn thường ít tìm ra được nguyên nhân do đâu. Dẫn đến họ không biết phải xử lý như thế nào. Có 2 nguyên nhân chính:

  • Thứ nhất, chất lượng xăng kém (hay còn gọi là xăng yếu). Đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho sơn bị mốc. Đôi khi để cạnh tranh với đối thủ, nhiều nhà sản xuất giảm chất lượng xăng để hạ giá thành. Tuy rằng hạ giá thành nhưng họ lại không quản ký được chất lượng xăng dẫn đến vấn đề. Xăng pha sơn có mục đích là để pha loãng sơn, trải đều bề mặt sơn và bay hơi đi cho mặt sơn khô, căng bóng. Trong điều kiện chất lượng xăng quá kém sẽ không bay hơi hết được mà sẽ để lại một phần hơi nước trên bề mặt sơn.
  • Thứ hai, ảnh hưởng của thời tiết. Khi trời nắng ráo sơn không có vấn đề gì nhưng mỗi khi trời trở lạnh hoặc có mưa trong thời gian dài (hơn 3h) thì bắt đầu xuất hiện hiện tượng phấn trắng. Lúc này hàm lượng hơi nước trong không khí rất cao. Xăng khi bay hơi sẽ không thể hút theo hơi nước bay ra được mà sẽ bám lại trên bề mặt sản phẩm. 

4. Cách khắc phục sơn bị nổi phấn trắng

Từ hai nguyên nhân chủ yếu trên đây, ta thấy chỉ có 1 vấn đề duy nhất là nằm ở dung môi. Vấn đề không nằm ở tay nghề của thợ sơn. Do đó, để khắc phục, chúng ta phải liên hệ nhà cung ứng vật tư. Yêu cầu nhà cung ứng phải tiến hành đổi xăng mạnh hơn hoặc đổi nhà cung cấp khác.

Ngoài ra chúng tôi sẽ bày chút mẹo nhỏ để các bạn tự điều chỉnh chất lượng xăng. Các bạn báo nhà cung ứng cung cấp thêm chống mốc và butyl acetate. Đây là hai chất làm xăng mạnh và chống mốc rất hiệu quả.

Về việc xử lý chỗ sơn bị mốc, các bạn có thể đợi màng sơn khô, dùng nhám nhuyễn xả nhẹ chỗ bị lỗi. Sau đó tiến hành phủ bóng lại như thường. Lưu ý là phải đổi xăng tốt, hạn chế thi công lúc trời mưa hoặc chuyển lạnh. Ở những nơi, khu vực có nhiệt độ thấp hoặc mưa liên tục như Lâm Đồng, Hà Giang…Khi mua hàng bạn báo trước cho nhà cung ứng vật tư. Nếu là nhà cung cấp chuyên nghiệp họ sẽ tự biết cách xử lý chất lượng xăng cho bạn.

Trên đây Đại Phú Lợi chúng tôi đã trình bày cho các bạn lỗi thi công sơn PU bị nổi phấn trắng( Sơn PU bị mốc). Nếu các bạn gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình sơn. Đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn giải quyết. Không cần thiết bạn là khách hàng của chúng tôi hay không. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm các lỗi xảy ra khi thi công sơn ở những bài viết khác. Xin cảm ơn.