Xăng Nhật Cứng PU Lót PU Bóng PU

1. Sơn PU bị bong tróc

Hôm nay Đại Phú Lợi tiếp tục chia sẻ về vấn đề các thợ sơn rất thường xuyên gặp phải. Đó là hiện tượng bong tróc bề mặt sau khi sơn. Đây là vấn đề mà ngay cả những thợ lành nghề cũng gặp phải chứ không riêng thợ mới. Vậy hiện tượng của nó là gì? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục thế nào? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu để rút ra cách xử lý hiệu quả nhất nhé.

2. Hiện tượng Sơn PU bị bong tróc

Sơn PU bị bong tróc rất dễ thấy bằng mắt thường. Nặng thì chỉ cần có va chạm nhẹ, các mảng sơn sẽ bong rớt ra. Nhẹ thì màng sơn vẫn bám nhưng độ bám kém, chỉ cần dùng mũi khóa cà nhẹ thì tróc. Có sản phẩm khi quấn PE, đóng gói chuyển đi. Đến khi bóc ra để bàn giao thì mới phát hiện lớp sơn bị bong. Các vị trí dễ bong tróc nhất là ở góc, cạnh và chân sản phẩm. Có khi lỗi bong tróc chỉ xảy ra cục bộ tại một vài vị trí. Có khi hiện tượng này bị trên toàn bộ sản phẩm. Mỗi hiện tượng lại liên quan đến một nguyên nhân riêng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lỗi này. Các bạn hãy cùng Đại Phú Lợi phân tích nhé.

3. Nguyên nhân Sơn PU bị bong tróc

 Đây là lỗi mà hầu như tất cả các thợ sơn đau đầu không biết nguyên nhân do đâu. Vì có quá nhiều yếu tố tác động đến gây nên hiện tượng bong tróc này. Có các nguyên nhân chính sau:

3.1. Thứ nhất

Tay nghề thợ sơn còn yếu. Thợ sơn mới vào nghề hay bị lỗi ở điều chỉnh gió súng sơn. Khi sơn chỉ điều chỉnh áp lực gió ở mức vừa phải không được mạnh quá hoặc yếu quá. Việc điều chỉnh gió vitule quá mạnh sẽ làm cho màng sơn bị khô. Lượng gió quá lớn sơn sẽ không bám vào được vào bề mặt sản phẩm mà đa phần bị gió thổi ra ngoài. Màng sơn khô và mỏng thì sẽ rất dễ bong tróc. Việc điều chỉnh lượng gió yếu thì lượng sơn thổi vào bề mặt sản phẩm không đủ, độ dày sơn phủ thấp quá cũng là nguyên nhân gây tróc sơn.

3.2. Thứ hai

Sử dụng xăng kém chất lượng để pha sơn. Đa số dung môi giá thành thấp thường có độ bay hơi rất nhanh. Khi phun sơn vào sản phẩm, sơn chưa đủ thời gian để dàn trải trên bề mặt thì xăng đã bay hơi mất. Kết quả là sơn bị đóng cục cục bộ, chưa kịp phản ứng thẩm thấu vào bề mặt gỗ. Các bạn lưu ý, dung môi pha sơn chậm bay hơi thì sơn càng có thời gian dàn trải, thẩm thấu. Bề mặt sơn căng bóng, độ báo dính càng cao.

3.3. Thứ ba

Khâu xử lý bề mặt sản phẩm chuẩn bị sơn chưa kỹ. Sản phẩm trước khi sơn chưa được vệ sinh kỹ, bị bám bụi bẩn, dầu mỡ. Vấn đề này thường xuyên mắc lỗi ở sơn sắt. Các sản phẩm sắt thường được bôi dầu mỡ đễ chống rỉ. Khi sơn vệ sinh không kỹ thì việc bong tróc là điều không thể tránh khỏi.

3.4. Thứ tư

Vấn đề xả nhám. Có hai lỗi ở việc xả nhám mà chúng ta đôi khi không chú ý, dẫn tới sơn bị tróc. Đó là xả nhám không kỹ và khoảng thời gian giữa xả nhám với phủ bóng cách nhau quá lâu (3 ngày). Hiện nay các công ty hay dùng ván MDF, MFC cán sẵn một lớp keo UV để tiết kiệm chi phí. Nhưng đặc tính của lớp keo này rất lỳ mặt. Khi xả không kỹ sơn lớp lót rất khó bám. Lớp lót bám không tốt thì dễ tróc sơn

3.5. Thứ năm

Nằm ở kỹ thuật stain màu. Trong các dây chuyền gia công sơn lớn. Bước stain màu được tách riêng, tinh màu được pha riêng với xăng để stain. Bước này cực kỳ quan trọng nếu không cẩn thận khả năng bong tróc rất cao. Vấn đề nằm ở chỗ tinh màu mang hàm lượng nhựa rất thấp, chỉ pha với xăng không để stain thì tinh màu không đủ độ bám. Dẫn tới việc kết dính giữa lớp lót và lớp phủ bị yếu đi. Trường hợp này càng dễ xảy ra hơn khi thợ sơn stain màu quá khô. Nghĩa là hàm lượng màu cao, kỹ thuật chỉ vừa stain 1 lượt đã tới màu, nhưng lượng xăng và nhựa chưa đủ để tăng độ bám dính.

3.6. Thứ sáu

Khi sơn các góc của hộc tủ, góc giường …rất dễ bị bong tróc sơn. Nguyên nhân nằm ở tay nghề thợ sơn. Khi sơn trong không gian nhỏ hẹp, sơn rất dễ bị dộng vào các thành bề mặt, nhiều lớp sơn bị đè lên nhau nhiều lần dưới sức gió của vitule. Dẫn tới lớp sơn trong góc bị khô hơn, dễ bong tróc hơn.

3.7. Thứ bảy

Nguyên liệu gỗ chưa được sấy kỹ hoặc là loại gỗ chứa nhiều dầu như thông…Khi sơn xong thì dầu bị tươm lên, gây ố vàng bề mặt sơn, thậm chí là gây tróc sơn.

4. Cách khắc phục Sơn PU bị bong tróc

Sau khi biết được nguyên nhân gây bong tróc sơn thì việc tìm giải pháp khắc phục vô cùng đơn giản. Nhưng chắc chắn một điều rằng những sản phẩm đã bị tróc thì không thể cứu được, nếu nhẹ thì dặm vá còn nặng quá thì phải tẩy ra sơn lại. Tương đương với 7 nguyên nhân trên thì có 7 giải pháp khách phục sau:

  • Thứ nhất
  • Thứ hai
  • Thứ ba
  • Thứ tư
  • Thứ năm
  • Thứ sáu
  • Thứ bảy